Vượt hơn hàng trăm cây số đường dài, chúng tôi tìm đến xã Quách Phẩm Bắc, huyện Đầm Dơi để tìm hiểu về hoàn cảnh gia đình em Ngô Hồng Xương – một học sinh hiếu học có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Video clip chương trình Thắp sáng niềm tin – Kỳ 329: Em Ngô Hồng Xương

Chính quyền địa phương và bà con khu vực ấp Xóm Rẫy cho biết ngôi nhà của em Xương ở cùng bà ngoại và em gái nhỏ đã ngã sập và sạt lở ngay khu vực mé sông. Ba bà cháu đã phải dắt nhau tìm về nhà dì út em Xương ở TT Thới Bình để tá túc… 

Qua lời chỉ dẫn của bà con, chương trình Thắp sáng niềm đã may mắn gặp được em Xương, hiện đang là học sinh lớp 11 trường THPT Lê Công Nhân khi em đang phụ việc tại một quán ăn nhỏ nơi thị trấn. 17 tuổi, Xương đã là trụ cột chính kiếm tiền đỡ đần cho bà ngoại, đồng thời tự trang trải việc học. Ít ai biết rằng cô học trò có vóc dáng nhỏ bé, lanh lợi, siêng năng lại trải qua quãng đời tuổi thơ nhiều bất hạnh và cơ cực.

Từ những tình cảm chia sẻ của cô chủ quán ăn dành cho Hồng Xương đã hé mở cho chương trình những chi tiết đáng thương về câu chuyện nghị lực vượt lên số phận của cô trò nghèo hiếu học nơi vùng đất mặn…

Trong câu chuyện của Hồng Xương luôn có những ký ức buồn dành cho quãng đời tuổi thơ nơi miền quê nghèo khó, thiếu thốn mọi phương tiện: Đường đi học xa xôi, bà ngoại nghèo không có đất đai canh tác, quanh năm nước mặn tràn bờ … Vị mặn của nước, của câu chuyện nhiều xót xa khi những đứa trẻ lớn lên thiếu tình thương cha mẹ!

Khi chuyển về TT Thới Bình sống tạm ở nhà dì dượng, điều kiện học tập của Hồng Xương và em gái đã tốt hơn nhưng cuộc sống vẫn còn rất nhiều khó khăn khi gia đình sống trong khu vực ô nhiễm rác. Ngôi nhà tạm bợ vẫn còn nhiều thiếu thốn chật vật khi gia đình đã lên tới 7 thành viên chen chúc trong không gian chật hẹp.

Hiểu được điều kiện sống còn chật vật của dì dượng và các cháu nhỏ, Xương luôn tự tay quán xuyến công việc gia đình để có thể đỡ đần cho ngoại và dì. Ở tuổi ăn, tuổi học, dù chẳng thể hạnh phúc như các bạn trang lứa có một mái ấm gia đình đủ đầy, nhưng với Hồng Xương tình thương của bà ngoại và dì dượng dành cho đã là những ngọn lửa thắp lên trong em niềm tin để vượt qua mọi khó khăn… Tuổi thơ đã chẳng thể trở lại lần thứ hai với ước mơ có bàn tay mẹ cha chăm sóc, nâng niu, Hồng Xương đã đi qua từng tháng ngày lặng lẽ nuốt nước mắt vào lòng, lấy tình thương, chở che của ngoại làm động lực học tập.

Ở tuổi ngoài 70 bà Phạm Thị Tốt đã dành cả quãng đời tận tuỵ chăm lo cho hai đứa cháu nhỏ cút côi. Sức khoẻ ngày thêm già yếu, bà không còn sức để lao động, làm lụng kiếm tiền cho các cháu ăn học. Nhờ sự đùm bọc của gia đình vợ chồng người con út, bà an lòng khi thấy các cháu có nơi nương nhờ vượt qua cơn thắt ngặt trước bao biến cố bất hạnh cứ liên tục ập đến.

11 năm đến lớp, niềm vui bình dị của Hồng Xương là được đến trường, học tập tốt và mang về giấy khen dành tặng cho bà ngoại. Xương không sao quên được những tháng năm ròng rã từng đêm em vẫn học dưới ánh đèn dầu để ấp ủ cho giấc mơ đến lớp. Mơ ước giản đơn mà tưởng chừng như có lúc em phải buông bỏ để lao vào mưu sinh nhọc nhằn lo chuyện áo cơm… Trên trang vở của em ngoài những kiến thức góp nhặt cho hành trang tương lai còn có tình yêu thương và lòng biết ơn em dành riêng cho ngoại – người vừa là cha, vừa là mẹ, vừa là điểm tựa lớn nhất để em vững lòng viết tiếp những mong ước còn dở dang…

Tối nào cũng vậy, trong không gian chật chội của ngôi nhà nhỏ, những đứa trẻ vẫn rộn ràng niềm vui với sách vở, với những câu chuyện ở lớp, ở trường. Nụ cười vẫn rạng rỡ trên gương mặt hồn nhiên của những đứa trẻ nghèo. Bỏ lại phía sau những câu chuyện buồn trong nước mắt, cất lại trong tim về một miền quê nắng gió xa xôi, chúng tôi tin rằng từ đây Hồng Xương sẽ viết câu chuyện của em ở một trang vở mới: thơm mùi bút mực và lấp lánh những niềm vui góp nhặt cho tương lai ngày mai!

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Ngô Hồng Xương, TT Thới Bình, huyện Thới Bình, Cà Mau

2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 102010000638667 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

Tường Vi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *