Một căn nhà trống trước hở sau nép mình giữa khu dân cư ở xã Thạnh Phú, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng….Một không gian chật chội, ọp ẹp là chốn nương náu của 2 mảnh đời nghèo khó…Thử thách không ngừng bủa vây, nhưng đâu đó nơi đây vẫn sáng bừng lên câu chuyện về cô học trò nhà nghèo học giỏi….Và đằng sau những tấm bằng khen vượt khó là nỗ lực không ngừng nghỉ của người mẹ, cả một đời hy sinh vì ước mơ con chữ cho những người thân.

Cha mẹ mất sớm, là chị lớn trong nhà, một tay bà Nguyễn Thị An phải gồng gánh gia đình. Phải sớm rời ghế nhà trường vì cuộc sống mưu sinh, nhưng bà An đã dành cả tuổi xuân của mình để làm lụng nuôi 3 đứa em ăn học. Có mái ấm riêng muộn màng lúc các em mình đều đã yên bề gia thất, nhưng biến cố lần nữa ập đến khi chồng bà An bỏ ra đi khi đứa con gái duy nhất của họ vừa mới chào đời. Đằng đẵng mười mấy năm làm mẹ đơn thân, dấu vết thời gian nhọc nhằn in hằn lên khóe mắt, sức khỏe ngày càng sa sút vì căn bệnh thoái hóa khớp và huyết áp trở nặng, nhưng người mẹ này vẫn gắng sức đi giúp việc nhà để có tiền cho con gái ăn học.

Hiểu được kỳ vọng  của mẹ nên Hoàng Nguyễn Hoài Vy – con gái bà An – luôn phấn đấu từng ngày. Suốt 11 năm liền là học sinh giỏi toàn diện tại trường THPT Văn Ngọc Chính, tỉnh Sóc Trăng, 2 năm gần đây, Vi nỗ lực đứng nhất khối về điểm số trung bình cùng nhiều giấy khen trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh. Đạt tất cả thành tích ấy chỉ ở lớp 11, Vi là quả ngọt đền đáp cho bao tâm sức vun bồi của mẹ em.

Vẫn còn đó sự hồn nhiên của cô bé mới lớn, nhưng ẩn sâu bên trong Hoài Vy lại là sự kiên cường, hiểu chuyện. Thay vì buồn tủi vì chưa từng mặc chiếc áo mới, hay có quyển vở lành vào đầu năm học, thì Vy luôn trân trọng vì được gia đình và nhà trường quan tâm hết mực. Những bộ đồng phục cũ luôn được em ủi thẳng thớm chỉnh chu, cũng như những trang sách cũ hoen màu luôn được cô trò này giữ gìn, trân quý. Bởi Vi hiểu đó là hành trang lớn nhất giúp em tiến gần hơn với ước mơ đèn sách. 

Đã mười mấy năm qua, trong căn nhà thiếu vắng hơi ấm của người chồng, người cha này, chỉ còn 2 mẹ con Vy nương tựa nhau mà sống. Nhưng không vì thế mà nơi đây thiếu đi niềm vui….Cứ nhìn cái cách cô bé 17 tuổi mỉm cười đối diện với mọi thứ, ngay cả khi trải lòng về những nỗi đau, mất mát, mới thấy hết được sự mạnh mẽ và lạc quan của em để đương đầu với nghịch cảnh.

Sức khỏe của mẹ là hạnh phúc lớn nhất của em. Đó cũng là lý do vì sao mà cô trò này nung nấu ước mơ trở thành một bác sĩ, dẫu cho chặng đường để em chạm đến giấc mơ ấy vẫn còn gập ghềnh, xa xôi.    

Mùa hè sắp trôi qua cũng là lúc Hoài Vy tất bật ôn tập bài vở để chuẩn bị cho các kỳ thi quan trọng ở năm cuối cấp. Hành trình chinh phục tri thức chưa bao giờ là dễ dàng với cô học trò nghèo như Vy, nhất là khi sức khỏe của mẹ em không còn đủ để làm lụng thật nhiều mà lo cho em ăn học. Gian nan chập chùng phía trước, nhưng chính tâm niệm phải học thành tài để báo đáp công lao của mẹ đã biến thành nguồn sức mạnh lớn lao, giúp Vi vững vàng tiến lên trên con đường ngược gió….

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Hoàng Nguyễn Hoài Vy, Học sinh lớp 11A1 Trường THPT Văn Ngọc Chính (huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng) 

2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 02706.250.555

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 111000034669 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

Thy Liễu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *