Tuần này, Thắp sáng niềm tin đến với vùng đất cù lao Tây thuộc huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp. Tại đây, cuộc sống của bà con chủ yếu dựa vào nghề trồng lúa và hoa màu, trong đó ớt được xem là cây trồng chủ lực của địa phương. Tuy nhiên, với những gia đình không có đất sản xuất như mẹ con em Lê Thị Kim Ngân ở xã Tân Long thì việc gắn mình với bao công việc thuê mướn theo mùa vụ được xem là kế sinh nhai nuôi sống cả gia đình.  

Đầu tắt mặt tối từ ngày này qua ngày khác, bà Lê Thị Vân – mẹ em Ngân, chỉ mong kiếm đủ tiền để lo cho việc học của đứa con gái tội nghiệp sớm thiếu vắng tình cha từ nhỏ.

Ngoại Ngân có 3 người con, nhưng cậu 3 đã qua đời từ khi còn nhỏ. Thấy cảnh mẹ con Ngân túng thiếu nên dì 2 của em là bà Lê Thị Hiền đã tiếp sức kịp thời để hai mẹ con vơi bớt khó khăn. Không đất sản xuất lại thiếu vốn liếng làm ăn, cuộc sống gia đình của 3 thành viên hơn 18 năm nay chỉ dựa vào công việc làm mướn, làm thuê bấp bênh theo mùa vụ. Dẫu khó nghèo vẫn từng ngày đeo bám, nhưng sự quyết tâm lo cho Ngân đi học vẫn chưa bao giờ dập tắt trong lòng người dì ruột.

Thương đứa em gái thân cò gồng gánh, càng thương hơn hoàn cảnh cút côi của đứa cháu gái Kim Ngân nên bà Hiền không màng đến việc tìm cho mình hạnh phúc riêng. Lặng lẽ dưới cái nắng gay gắt ngày hè, người dì này luôn cố gắng làm lụng để lo cho cháu thơ được cắp sách đến trường dẫu cho đôi tay có chai sần vì sương gió.

Sinh ra và lớn lên trong cảnh nhà còn nhiều khó khăn, thiếu thốn nên từ nhỏ Kim Ngân đã ý thức được việc học tập có vai trò rất quan trọng không chỉ cho bản thân mà còn là niềm hy vọng đối với gia đình. Và không phụ lòng sự cố gắng, chăm lo của mẹ và dì, suốt 12 năm đèn sách, Kim Ngân luôn giữ vững thành tích nhất khối, nhất lớp nhiều năm liền. Ngoài ra, em còn đạt được rất những thành tích nổi bật khác trong các kỳ thi cấp huyện, cấp tỉnh, trong đó, Ngữ Văn được xem là môn học sở trường.

Thương con thơ phải chịu nhiều thiệt thòi và sợ nhất là đường tương lai của con trẻ sẽ dang dở nên bà Vân, bà Hiền luôn gắng sức làm lụng để lo cho việc học của Kim Ngân. Thế nhưng, khi Ngân càng tiến dần đến những ước vọng cao hơn trên con đường học vấn thì cũng là lúc đôi chân của người mẹ yếu dần đi vì chứng vôi khớp gối, đốt sống lưng của người dì cũng đau nhức nhiều hơn bởi căn bệnh tuổi già.Trước cảnh nhà còn nhiều khó khăn, thiếu thốn thì liệu rằng đường tương lai của Kim Ngân rồi sẽ ra sao?

Cả một đời gian khó, dường như bà Hiền, bà Vân vẫn không cho phép mình ngơi nghỉ, luôn dặn lòng cố gắng thật nhiều vì tương lai con trẻ. Ngày ngày, bên chiếc xe đậu hủ, bà Vân vẫn âm thầm  đi hàng chục cây số 2 bận đi về, còn bà Hiền vẫn gắn mình với công việc hái ớt mướn, làm cỏ thuê, mong sao kiếm đủ tiền lo cho chặng đường 4 năm đại học báo chí sắp tới của Kim Ngân.

Hiểu được phải cố gắng thật nhiều thì mới có thể thực hiện được ước mơ mà mẹ và dì đang kỳ vọng nên lúc này đây, Kim Ngân càng ra sức học tập và nỗ lực gấp bội. Riêng các thành tích nổi trội về Văn chương là một trong những thế mạnh giúp em thêm vững lòng tin về kỳ thi đại học chuyên ngành báo chí truyền thông của Trường Đại học KHXH và Nhân văn TP.HCM trong vài tháng tới. Thế nhưng, con đường trở thành một nhà báo tương lai của em sẽ ra sao khi sức khoẻ của mẹ và dì ngày càng sa sút, công việc thuê mướn theo mùa vụ chỉ đủ đắp đổi chi phí sinh hoạt trong gia đình?

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Lê Thị Kim Ngân, lớp 12A1, trường THPT Thanh Bình 2, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp 

2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 02706.250.555

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 111000034669 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

Minh Cảnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *