Con đò, bến sông là những hình ảnh bình dị và quen thuộc ở vùng quê Nam bộ. Và với em Đặng Thị Trong, ngụ xã Vĩnh Lộc A, huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu, thì những hình ảnh này càng ý nghĩa hơn bởi nơi đó gắn với liền với bóng dáng tảo tần của cha mẹ em, mỗi ngày hai bận cần mẫn đưa rước các con cùng những bạn học sinh miền quê, qua sông đến trường.

Ba mẹ của em Trong là những người lao động nghèo, nhưng rất quan tâm đến việc học hành của tất cả 4 đứa con. Chứng kiến đường đến trường của các con, cũng như những em học sinh khác ở địa phương gặp khó khăn nên anh Đặng Quốc Tuấn, chị Trịnh Thị Thoa tình nguyện mở chuyến đò này để giúp cho những giấc mơ con chữ không phải dở dang vì quãng đường xa xôi. Bằng những chuyến đò nhỏ, ba mẹ của Trong luôn hy vọng tương lai của con mình và những đứa trẻ vùng sâu một ngày được tươi sáng hơn. 

Nhưng rồi, thật xót xa ba em Trong không may bị tai nạn đuối nước qua đời cách đây một năm. Chuyến đò từ đó chỉ còn một mình người vợ gồng gánh, tiếp tục hành trình ý nghĩa mà cả hai anh chị đã tâm huyết. 

Nghĩa cử cao đẹp và ý nghĩa của cha mẹ đã truyền cho cô trò nghèo miền quê một nhận thức tốt đẹp về việc học. Để rồi vượt lên những biến cố khó khăn em Trong vẫn tiếp tục đến trường và hiện đang là học sinh lớp 12A3, trường THPT Vĩnh Thắng, huyện Gò Quao, Kiên Giang đạt nhiều thành tích cao

Có tất cả 4 chị em, không chỉ Trong, mà 3 người chị em khác cũng ý thức được chuyện học hành. Người chị lớn là Đặng Thị Trắng học tới lớp 9, vì biến cố cha mất đã  nghỉ học, đi làm công nhân ở phương xa. Rời mái trường dấn thân vào bước đường mưu sinh, Trắng mong sao phụ mẹ lo cho các em có thể tiếp tục đến trường, dưỡng nuôi ước mơ, hoài bão.

Không phụ sự hy sinh và kỳ vọng của những người thân yêu, em Trong và hai em: Đặng Thị Yến, học lớp 4 và Đặng Quốc Tin, lớp 3 tại trường Tiểu học Ba Đình nêu cao tinh thần vượt khó học tập. Bằng sự cố gắng và sự nỗ lực của bản thân em Trong luôn gặt hái được thành tích nổi bật, là tấm gương cho các em noi theo.  

Năm học lớp 12 này, em Trong đã định hướng sẽ theo học ngành dược tại giảng đường trường Đại học Y dược Cần Thơ. Thế nhưng, với thu nhập bấp bênh ít ỏi của người mẹ thì em Trong biết rằng con đường tuơng lai phía trước của e và cả hai em của mình sẽ còn nhiều chông gai. Dẫu vậy, cô trò nhỏ vẫn không ngừng cố gắng. Thay cha, Trong tự giác đứng ra gánh vác trách nhiệm trụ cột từ chính những ngày tháng phụ mẹ chèo đò đưa khách sang sông.

Ngày ngày những chuyến đò của gia đình em vẫn tiếp tục đều đặn rẽ nước, đưa những em học sinh hiếu học đến được với con chữ. Trải qua mất mát, khó khăn, nhưng  em Trong vẫn giữ vững niềm tin vượt khó. Cùng với chuyến đò này, những vòng tay nhân ái sẽ tiếp sức giúp Trong cùng các em nghèo nơi miền quê được đến gần với bến bờ tương lai tươi sáng….

Minh Trang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *