Ở ấp AB, xã Mỹ Hội, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp, bà con đã quen với những tiếng la hét, đập phá phát ra từ ngôi nhà của em Nguyễn Thị Oanh – cựu học sinh trường THPT Cao Lãnh 1, bởi từ lâu trong gia đình có đến 2 người bị chứng bệnh tâm thần.

Bà Phạm Thị Chiêm – mẹ của Oanh phát bệnh sau khi sinh đứa con đầu lòng chưa được bao lâu. Dẫu chạy chữa nhiều nơi nhưng bệnh tình của bà vẫn không thuyên giảm. Cách đây hơn 5 năm, bất hạnh một lần nữa đổ xuống khi chị của Oanh, Mỹ Hạnh, đứa con gái thứ hai trong gia đình cũng phát bệnh tâm thần tương tự như mẹ khi em đang học lớp 11.

Ấy vậy mà,hòa lẫn giữa những âm thanh hỗn độn là tiếng học bài ngân vang của cô con gái út trong gia đình, em Nguyễn Thị Oanh. Hằng ngày,ngoài giờ học, công việc mà Oanh phải đảm nhiệm là chăm sóc cho mẹ và người chị bị bệnh, không kiểm soát được hành vi. Thương mẹ và chị gái Oanh càng muốn đỡ đần cho ba bởi Oanh chứng kiến mọi gánh nặng trong gia đình đều đổ dồn lên vai của người trụ cột.

Ba của Oanh – ông Nguyễn Văn Muộn là người đàn ông rất siêng năng, ngoài công việc chủ yếu là phụ hồ, ở trong xóm ai thuê gì ông đều nhận làm chẳng quản ngại vất vả, khó khăn. Tuy nhiên, số tiền mà ông kiếm được mỗi ngày bấp bênh ít ỏi chẳng thấm vào đâu so với chi phí trong gia đình 5 thành viên, mà có đến 2 người bệnh, đặc biệt là Oanh cùng người anh trai thứ ba đang là sinh viên năm .

Trước hoàn cảnh hết sức đặc biệt như thế, con đường học vấn của em Oanh gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn. Nhưng không biết tự bao giờ trong lòng của Oanh đã hình thành một nhận thức thật rõ: học là con đường duy nhất để có thể đổi thay cuộc sống. Và thành tích học tập giỏi trong 11 năm đèn sách vừa qua là minh chứng cho quá trình cố gắng không mệt mỏi của cô trò nghèo này.

Niềm vui nhỏ nhoi của cô trò này là giây phút hiếm hoi em được nhìn thấy người thân tỉnh táo để nhận ra mình – điều rất đỗi bình thường nhưng lại là hạnh phúc ngọt ngào của cô trò nghèo đáng thương. Chúng tôi biết rằng ẩn sâu trong đôi mắt buồn của Oanh là tình yêu thương vô bờ bến dành cho mẹ, cho chị, cho những người thân yêu khác trong gia đình và cả niềm khát khao tri thức mãnh liệt nhằm thoát khỏi cảnh nghèo.

Không học thêm, không có nhiều sách vở tài liệu tham khảo, thậm chí thời gian học ở nhà cũng không còn nhiều do bị chi phối bởi  việc nhà, và việc làm thêm nhưng kết quả bọc tập của Oanh vẫn luôn đạt loại giỏi, có năm đạt xuất sắc, điểm trung bình luôn trên 9 chấm. Đặc biệt năm học lớp 9, em đạt giải khuyến khích  kỳ thi học sinh giỏi vòng huyện môn Tiếng Anh.

Đánh dấu 12 năm đèn sách, em Oanh đã trúng tuyển vào ngành Kế toán, trường Đại học Cần Thơ. Tuy nhiên, khó khăn đến với gia đình ngày càng nhiều hơn khi năm học mới đã bắt đầu.

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/  Nguyễn Thị Oanh, học sinh lớp 12A1, trường THPT Cao Lãnh 1, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 02706.250.555

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 111000034669 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

Minh Trang

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *