Hơn 20 năm ròng trôi qua, mỗi ngày anh Nguyễn Văn Quang đều phải dặn lòng tập làm quen với từng cái ốc vít sắt cứng, bắt chằng chịt trên đôi chân nhựa lạnh lẽo thay cho một phần thân thể đã từng rất khỏe mạnh, linh hoạt thuở xưa…

   

Tai nạn giao thông năm 19 tuổi khiến chàng trai trẻ phải đối mặt với chuỗi ngày đầy u tối vì 1 chân gãy thành nhiều đoạn, chân trái còn lại xuất hiện bướu ác tính, buộc phải tháo khớp để ngăn ngừa ung thư. Từ ngày cơ thể không còn vẹn nguyên, việc đi lại cũng trở nên khó hơn bên đôi chân giả, nên anh khó lòng tìm kiếm một công việc ổn định tại quê nhà xã Tân Hòa, thành phố Vĩnh Long.

Cha mất sớm, gia đình neo người chỉ còn 2 mẹ con nương tựa nhau mà sống, làm sao anh Quang đành lòng bỏ nhà đi xa tìm việc khác, nhất là khi mẹ anh bị tai biến nằm liệt giường đã 3 năm nay, cần người cận kề săn sóc.

Loay hoay mãi, nhủ lòng phải có 1 nghề nghiệp ổn định vừa sức để nuôi thân, nên anh Quang tìm học công việc hớt tóc miễn phí từ người hàng xóm quen biết.

Trân trọng nghề nghiệp cũng như nâng niu từng cây kéo, cây lược, cái tông- đơ cũ mòn…nhưng giúp anh làm tròn trách nhiệm trụ cột đối với người thân. Được làm  đẹp cho khách hàng là niềm yêu thích thế nhưng đôi chân khiếm khuyết  làm sao tránh khỏi việc đau nhức mỗi khi trụ lâu, cứ thế ngày này sang ngày khác, sức khỏe của anh Quang càng thêm sa sút. Thêm phần cửa tiệm sơ sài ở vùng sâu ít khách biết đến, khiến người thợ nghèo rơi vào bế tắt với bài toán duy trì thu nhập,…..

Những hôm tiệm hớt tóc nghèo không có lấy 1 vị khách ghé thăm, người thợ khiếm khuyết chỉ còn biết cậy nhờ con sông quê, những mong nhờ dòng nước thơm mùi phù sa thương phận đời long đong mà cho anh chút cá tép qua ngày, để bữa ăn của hai mẹ con đỡ phần thiếu thốn. Nhưng cái nghề gắn bó với sóng gió bấp bênh này nào phải dành cho người đeo mang nhiều chứng bệnh như anh Quang!

Đi gần nửa cuộc đời, gia tài mà anh Quang có chỉ là cơ thể tật nguyền yếu ớt cùng với nỗi lòng nặng trĩu khi chưa thể trả hết số nợ 40 triệu vay mượn từ lâu để chữa trị bệnh cho cả hai mẹ con. Dẫu vậy, anh vẫn dặn lòng mạnh mẽ lạc quan đối mặt với từng chông gai thử thách, bởi anh hiểu rằng nếu mình không gồng gánh trong ngoài thì mẹ già biết nương nhờ vào ai…

Muốn ổn định thu nhập, anh Quang cần sửa sang lại cửa tiệm ọp ẹp của mình, trang bị nhiều món đồ nghề mới tiện dụng hơn, thế nhưng không có đồng vốn trong tay, người đàn ông khiếm khuyết này biết xoay sở làm sao?

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Nguyễn Văn Quang, xã Tân Hòa, thành phố Vĩnh Long

2/ Chương trình “Thần tài gõ cửa”Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 02706.250.555

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 111000034669 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long.

Thùy Dương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *