Ngôi nhà ở vùng quê thuộc xã Vĩnh Thành, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang này là nơi cô gái trẻ tuổi Cao Thị Kiều Trinh gắn bó từng ngày để thực hiện ước mơ trở thành họa sĩ dẫu cơ thể chịu nhiều khiếm khuyết…

Là con thứ 2 trong một gia đình, từ lúc lọt lòng, đến nay đã 29 năm trôi qua Trinh không thể nghe thấy bất cứ âm thanh nào cũng như chưa một lần phát âm được tròn vành rõ chữ những gì muốn nói. Ấy vậy mà cô họa sĩ nghèo khiếm thính không tự ti mặc cảm, với em, học được nghề vẽ tranh từ cha ruột năm 14 tuổi đã mở ra một thế giới hoàn toàn mới.

Không màu nước, không sơn dầu, không nguyên liệu cao cấp… dụng cụ hội hoạ mà em có được chỉ vỏn vẹn mấy hộp sơn tường đủ màu sắc, vài cây cọ sơ sài, cùng đó sự cần mẫn và óc sáng tạo không ngừng. Thế mạnh của Trinh là vẽ tranh phong cảnh ruộng đồng, hoa lá, chim muôn vô cùng sống động.

Không chỉ thể hiện tài năng bằng cách pha trộn màu sắc hài hòa trên giấy hoặc ván gỗ mà Trinh còn biết vẽ tranh sơn thủy, tranh giả vân đá trên tường nhà.  Mài mò tạo hình cây gỗ bằng cách đục đẽo cũng không thể làm khó được cô thợ trẻ. Dần dà, tiếng lành đồn xa, bà con quanh xóm tìm đến nhà cha con Kiều Trinh đặt hàng  tranh vẽ ngày một nhiều.

Thêm được một đồng lời là niềm vui của Trinh thêm đong đầy vì chính em có thể phụ giúp được cha mẹ già trang trải trong ngoài. Thế nhưng việc giao tiếp với khách hàng chưa bao giờ là điều dễ dàng với cô hoạ sĩ trẻ. Nhìn thấy con khó khăn trong việc bày tỏ suy nghĩ, cảm xúc của mình, cha mẹ Trinh càng thêm nặng lòng. Biết rồi đây khi cha mẹ không còn kề cạnh, niềm vui bên nghề mỹ thuật có giúp Trinh gượng dậy giữa muôn vàn sóng gió?

Bằng sạp rau mỗi sáng ở chợ huyện, thu nhập gói gọn chỉ vài ba đồng lẻ như hiện tại thì biết đến khi nào bà Liễm – mẹ Trinh mới đủ sức thực hiện ước mơ đưa con gái đi tìm học lớp giao tiếp bằng ngôn ngữ kí hiệu của trẻ khiếm thính, để Trinh khỏi chật vật vì rào cản giao tiếp với mọi người.

Ước mơ học hội họa, điêu khắc cho bài bản hơn cũng đành gác lại vì hơn ai hết, Trinh hiểu rõ gánh nặng của cha mẹ khi phải nặng gánh chăm lo cho đứa em trai tên Cao Qui Tân tiếp tục hoàn thành năm cuối đại học chuyên ngành Sư phạm Anh Văn.

Chính vì thế, Trinh chủ động nghĩ ra việc cắm hoa vải bán cho bà con. Tuy đồng lời không là bao nhưng đó chất chứa tất cả tình cảm của người chị tât nguyền muốn chung tay cùng gia đình nuôi nấng em trai học hành để Qui Tân không phải gãy gánh ước mơ như cha mẹ và chị gái đã từng…

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Cao Thị Kiều Trinh, ấp Đông Bình Trạch, xã Vĩnh Thành, huyện Châu Thành, An Giang

2/ Chương trình “Thần tài gõ cửa”Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 02706.250.555

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 111000034669 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long.

Thùy Dương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *